Năm 2017: Xuất khẩu thủy sản tiếp tục là điểm sáng của ngành nông nghiệp (08-02-2017)

Năm 2017: Xuất khẩu thủy sản tiếp tục là điểm sáng của ngành nông nghiệp (08-02-2017)

Trong năm 2016, ngành nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng gặp không ít những khó khăn do biển đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, sự cố môi trường và lũ lụt đã liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền Miền Trung đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.  Năm 2016, mặc dù, không tạo đột biến nhưng ngành thủy sản vẫn là ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn của nông nghiệp khi có đóng góp lớn nhất trong kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành. 
Năm 2017: Xuất khẩu thủy sản tiếp tục là điểm sáng của ngành nông nghiệp
Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lần đầu tiên ngành nông nghiệp có tăng trưởng âm. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm 2016, ngành nông nghiệp đã lấy lại đà tăng trưởng. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đã đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng chung của toàn ngành. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả năm đạt trên 7 tỷ USD tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2015, điều này đã cho thấy sự nỗ lực lớn của toàn ngành. Trong đó, tôm và cá tra vẫn là hai mặt hàng chính của thủy sản, đây là hai mặt hàng chủ lực của Việt Nam. Đặc biệt, trong đó mặt hàng tôm đang có dư địa để phát triển lớn và tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trên thế giới; kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2015; kim ngạch tôm đạt trên 3,1 tỷ USD, tăng 6,7% so năm 2015.

Đến nay, thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu tới 161 thị trường trên thế giới. Nhờ ký các hiệp định thương mại, thủy sản Việt Nam có lợi thế về thuế quan nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành sản xuất trong nước.

Trong năm qua, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương đã kịp thời đưa ra các giải pháp chỉ đạo sản xuất và ban hành các chính sách hỗ trợ cho người dân trong hoạt động sản xuất thủy sản. Riêng đối với nuôi trồng thủy sản đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tập trung phát triển các đối tượng nuôi chủ lực như tôm nước lợ, cá tra, nhuyễn thể với các biện pháp thâm canh cao và duy trì phát triển tốt. Các công đoạn sản xuất giống, tổ chức sản xuất, chế biến phát triển hai sản phẩm chủ lực là tôm nước lợ và cá tra đã được ứng dụng công nghệ cao, tiếp cận với trình độ của thế giới. Sản xuất trên biển tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khai thác xa bờ vẫn tiếp tục được đẩy mạnh và có sự chuyển biến tốt. Trong đó đáng chú ý là chuỗi giá trị khai thác cá ngừ bước đầu được hình thành. Các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản được triển khai mạnh và đã phát huy hiệu quả.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP, xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 sẽ đạt khoảng 7,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016. Tôm và cá tra vẫn là hai sản phẩm chủ lực và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017.

Đối với ngành tôm của Việt Nam hiện dư địa cho phát triển sản phẩm trên thị trường rất lớn, bên cạnh đó, Việt Nam có lợi thế với bờ biển dài, điều kiện thời tiết khí hậu cũng thuận lợi cho tôm phát triển. Một diện tích xâm ngập mặn khá lớn có thể mở rộng thêm diện tích nuôi trong tương lai và lợi thế nữa, tôm có thể làm ra rất nhiều sản phẩm. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp, trong đó có con tôm phát triển đúng tiềm năng và lợi thế, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương dành một gói tín dụng 50.000 – 60.000 tỷ đồng với cơ chế vay thuận lợi và thông thoáng nhất. 

Năm 2017 sẽ là năm đột phá về thị trường trong nước của ngành cá tra, với hơn 90 triệu người dân để khuyến khích tiêu thụ những sản phẩm cá tra do doanh nghiệp sản xuất ra, chế biến gia tăng giá trị sản phẩm và phát triển các sản phẩm thủy sản là đặc sản của các vùng miền và địa phương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức hội chợ chuyên về sản phẩm cá tra tại Hà Nội để giới thiệu và xúc tiến thương mại ngay thị trường trong nước.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Bộ NN&PTNT đã đề ra 9 giải pháp. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức; Hoàn thiện và triển khai quy hoạch phát triển ngành; Cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý ngành; Phát triển thị trường tiêu thụ nông sản; Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm; Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; và Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế.

Văn Thọ